• 05/08/2013 22:25:40 | 1244 lượt xem

Cẩm nang sinh hoạt tại Ký túc Xá Nhật Bản

Bạn phải luôn cúi đầu và chào nhau tại mọi thời điểm và mọi người trong kí túc xá mọi lúc mọi nơi.

-       Ở kí túc xá, khi bước vào building, việc đầu tiên bạn cần làm là thay giày ra, và lấy dép để đi trong nhà. Bạn sẽ có 1 chiếc tủ có số phòng của bạn gần sảnh, để đựng giày dép.

-       Kí túc xá sẽ phục vụ bạn bữa sáng (7:00 – 8:30) và bữa tối (18:00 – 23:00). Đối với thực tập sinh, công ty sẽ lo cho các bạn chi phí này.

-       Bạn sẽ đăng ký bữa ăn bằng phiếu ăn. Quản lý kí túc xá sẽ hướng dẫn cách dùng phiếu khi bạn đến ký hợp đồng thuê phòng.

-       Thứ bảy, chủ nhật và các ngày nghỉ sẽ không có phục vụ các bữa ăn, bạn phải tự đi mua đồ ăn hoặc tự nấu nướng tại khu nấu nướng cho mọi người đã được chuẩn bị sẵn.

-       Ở kí túc xá của Nitto Denko, có 2 nơi bạn có thể mua sắm: Trung tâm mua sắm, siêu thi AEON cách kí túc xá khoảng 5 phút đi bộ, và các cửa hàng 100 yên gần ga Ibaraki.

-       Ở Nhật, quyền cá nhân rất được coi trọng, và mọi người có ý thức rất cao. Do đó, bạn không cần phải sợ mất đồ tại kí túc xá. Tuy nhiên vẫn cần cẩn thận.

-       Nước máy của Nhật được xử lý rất sạch sẽ nên bạn có thể uống nước từ bồn rửa mặt.

-       Nhà tắm ở kí túc xá khá là đặc biệt khác với Việt Nam, đây là 1 nhà tắm tập thể. Bạn sẽ phải để hết quần áo ở phòng ngoài chỉ đem 1 chiếc khăn nhỏ và các loại dầu gội sữa tắm vào phòng tắm thôi, còn lại bạn cứ chọn 1 ngăn tủ và để lại.

-       Nhà tắm gồm có: vòi hoa sen, bồn nước nóng, phòng bodyshower và 1 sauna nhỏ.

-       Ở Nhật Bản, người ta luôn chia rõ ràng các loại rác với chai lọ. Vì, người Nhật dùng các loại nước uống đóng chai rất nhiều cho nên mọi người nên để ý. Ngoài ra, khi vứt chai ở kí túc xá, các bạn nên nhớ để nắp chai riêng ra nhé.

-       Điện thoại cũng là một việc bạn cảm thấy nhức đầu và bối rối vì lần đi nước ngoài, bạn nên đăng ký gói roaming data, và qua Nhật dùng điện thoại công cộng giá rẻ. Điện thoại của bạn roaming cước phí hơi mắc nên chỉ dùng khi khẩn cấp hoặc nhắn tin.

-       Kí túc xá không có mạng Wifi, bạn phải đăng ký. Bạn hãy thử hỏi đăng ký trước khi qua Nhật 1 tuần vì nếu khi bạn tới ở kí túc xá, bạn mới đăng ký bạn sẽ phải chờ 2 tuần. Và để đăng ký dễ dàng, bạn nên chuẩn bị thẻ visa nhé.

-       Hệ thống  ổ cắm điên ở Nhật là đầu dẹt. Vậy nên mua đầu chuyển ở nhà mang theo, nếu không bạn sẽ có điện mà không được xài đấy.

-       Các bạn nên mang theo 1 đôi dép và ít nhất 2 đôi giày, vì bạn không giặt giày được đâu, chỉ có thể đem phơi cho bớt mùi thôi.( Ngăn tủ của bạn có thể chứa đc 4 đôi cả dép và giày).

-       Thường thì  vào tháng 6 và tháng 7 thì các bạn nên đem theo dù vì sẽ mưa, mà mưa ở Nhật thì dai lắm. Bạn có thể mua dù ở Nhật mắc thì khoảng 500 yên rẻ chỉ 100 yên(trong shop 100 yên), tuy nhiên lạ nước lạ cái đem theo cho chắc dù gấp cũng tiện hơn.

-       Bạn cũng nên đổi ít tiền để phòng thân khoảng 10.000 hoặc 20.000 yên. Ngày đầu tiên tới kí túc xá bạn sẽ được nhận số tiền bạn được lãnh suốt kỳ thực tập, vậy nên việc tiền bạc các bạn không cần lo lắng quá.

Trên đây là một chút chia sẻ nhỏ của Du học xanh đến với các bạn mong rằng qua những chia sẻ này, các bạn sẽ bớt một phần nào đó sự lạ lẫm khi đến Nhật Bản. Sẽ còn nhiều trở ngại và khó khăn khác nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, mọi người ở Đất nuớc Nhật Bản sẽ rất thân thiện và sẵn sàng giúp đỡ bạn khi bạn gặp khó khăn trong cuộc sống.

         Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ !

        VIET GREEN EDUCATION., JSC - TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC XANH
              -- Believe Together --
Trụ sở chính: P102 H50, Ngõ 41/27 Phố Vọng, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 84.4.62785649 / 84.4.36285414  - Fax: 84.4.36285415 - Hotline: 090 4678 583
Website: www.dulichxanh.com.vnwww.vietgreentravel.com 
Email: duhocxanh@gmail.com  | vietgreenedu@yahoo.com   | Yahoo Chat:  duhocxanh

VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN & CHI NHÁNH:
* Chi nhánh Quảng Bình:
Địa chỉ: 64 Hoàng Diệu, P. Nam Lý, TP.Đồng Hới, Quảng Bình
Tel:  052.386 86 66    Fax: 052.3836 336    Email: vietgreenedu@gmail.com
Mobile: 090 4679 583| 01235 333 331

BACK TO TOP