• 11/09/2013 23:36:47 | 1481 lượt xem

Giới thiệu hệ thống cao đẳng cộng đồng tại Mỹ

Thuật ngữ Community Colleges hay có nghĩa là Cao đẳng cộng đồng, tương đương với hệ thống các trường cao đẳng của Việt nam. Các trường Cao đẳng cộng đồng đào tạo trên bậc phổ thông, mang tính chất hướng nghiệp. Chương trình học của các trường Cao đẳng cộng đồng thường kéo dài trong 2 năm; sau khi tốt nghiệp Cao đẳng cộng đồng, sinh viên có thể tiếp tục nộp đơn để theo học tiếp tại các trường đại học 4 năm để nhận bằng cử nhân.

Mục tiêu đào tạo của các trường Cao đẳng cộng đồng:

  • Các trường Community College chủ yếu phục vụ nhu cầu chuyển tiếp lên các trường Đại học 4 năm lấy bẳng Cử nhận nên chương trình học 2 năm tại CĐCĐ không khác nhiều so với chương trình giáo dục đại cương ở các trường Đại học 4 năm.
  • Ngoài ra, nếu bạn không có ý định chuyển tiếp lên các trường ĐH 4 năm để lấy bẳng Cử nhân thì có thể chọn các chương trình đào tạo nghề chuyên môn ngắn hạn tại các trường CĐCĐ như Allied Health (chương trình đào tạo cán bộ y tế); Real Estate (đào tạo mua bán nhà đất); hoặc Food Service (Công nghệ thực phẩm)…. Với những chương trình đào tạo nghề thế này sẽ kéo dài từ 18 tháng tới 2 năm và sinh viên ra trường sẽ được cấp bằng Associate Degree hoặc là Certificate, và từ đó có thể xin đi làm luôn.

Lý do nên chọn học Cao đẳng cộng đồng:

  • Thuận lợi cho việc chuyển tiếp lên trường Đại học 4 năm: Tại 2 năm đầu của các trường ĐH 4 năm thì sinh viên sẽ học chương trình đại cương cũng giống như chương trình đào tạo 2 năm của Cao đẳng cộng đồng. Các lớp đại cương như vậy cần thiết để giúp cho sinh viên chuẩn bị cho việc chuyển tiếp lên đại học và học chuyên ngành trong 2 năm cuối.Tại một số trường CĐCĐ lớn còn những lớp đại cương dành cho sinh viên muốn theo học Kĩ thuật hoặc các ngành Khoa học.
  • Một số ngành mà các trường Đại học 4 năm không có, nên học sinh bắt buộc phải học tại CĐCĐ (ví dụ như chương trình đào tạo cán bộ y tế). Rất nhiều sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế chọn học medical assistant, dental assistant, hoặc radiologic, biomedical technology..tại Cao đẳng cộng đồng trước, và sau 2 năm học, họ có thể xin việc làm ngay (lương $20 – 30$/h). Ở Mỹ và các nước phát triển, tất cả những ngành nghề liên quan đến y tế đều đang rất khan hiếm vì thế mà được trả lương cao.
  • Chi phí tiết kiệm hơn: Học phí trung bình của các trường Cao đẳng cộng đồng thường rẻ hơn nhiều so với học tại các trường Đại học 4 năm. Một sinh viên quốc tế theo học tại Cao đẳng cộng đồng thường tiêu tốn khoảng từ 17,000$ đến 19,000$/năm bao gồm chi phí học và ăn ở. Trong khi đó, nếu theo học tại các trường ĐH 4 năm thì chi phí này lên tới ít nhất trên 23,000$/năm.
  • Lớp học sĩ số nhỏ: Điểm lợi thế của các trường CĐCĐ là mỗi lớp chỉ khoảng từ 20-30 sinh viên. Điều này giúp cho sinh viên có thể tiếp xúc với giảng viên nhiều hơn, cũng như nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ từ giảng viên nhiều hơn.

Sự khác nhau giữa các trường Đại học và Cao đẳng cộng đồng:

•Trình độ không đồng đều: Có một sự thật rằng có rất nhiều sinh viên giỏi, nhưng vì không đủ điều kiện tài chính nên chọn học tại Cao đẳng cộng đồng. Ngược lại, có nhiều sinh viên vì học lực trung bình, không có khả năng vào học tại các trường Đại học nên đành phải chọn học tại Cao đẳng cộng đồng. Có người thì đã có bằng Đại học, nhưng lại theo học tại cao đẳng cộng đồng để học một ngành khác. Ví dụ như với các ngành liên quan đến y tế tại Mỹ, sinh viên muốn theo học ngành này, khi đã có bằng đại học rồi, bắt buộc phải hoàn tất các chương trình về y tế mà chỉ có Cao đẳng cộng đồng mới có, để rồi lấy điểm đó lại nộp đơn vào đại học các trường Medical School, Dental School, hoặc Pharmacy School. Vì vậy, mà tại CĐCĐ có rất nhiều thành phần sinh viên.

• Các trường CĐCĐ thường nằm giữa các trung tâm thành phố, vì vậy mà không có khu kí túc xá của trường, học sinh phải thuê nhà bên ngoài hoặc ở home stay; vì lí do này nên các hoạt động ngoại khóa tại các trường CĐCĐ không được sôi động như các trường ĐH.

• Học CĐCĐ bạn được quyền đăng kí học cũng như bỏ học (drop out) khá thoải mái. CĐCĐ không có những quy định chặt chẽ về đăng ký/bỏ lớp, nên mọi người đăng ký và bỏ lớp tự do. Một cảnh tượng dễ thấy nhất ở CĐCĐ là đầu học kỳ lớp đông nghẹt, nhiều khi không có chỗ. Sau midterm lớp drop xuống còn phân nữa, rồi tới gần final thì còn chừng 1/3, trong khi đó điều này hiếm khi xảy ra ở các trường ĐH, vì luật lệ add/drop chặt chẽ hơn. Điểm này là điểm lợi, nhưng cũng là điểm bất lợi của CĐCĐ. Lợi ở chỗ nếu lớp quá khó, có thể drop out mà không bị ảnh hưởng điểm số (GPA) hoặc chỉ bị W trong transcript. Điểm bất lợi là nhiều khi mình cần lớp đó, mà mình lại đăng ký không kịp, trong khi chắc chắn rằng tới giữa học kỳ sẽ có 1 số drop out.

 

Chuyên gia tư vấn phỏng vấn xin visa du học Mỹ

VIET GREEN EDUCATION., JSC - TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC XANH
              -- Believe Together --
Trụ sở chính: P102 H50, Ngõ 41/27 Phố Vọng, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 84.4.62785649 / 84.4.36285414  - Fax: 84.4.36285415 - Hotline: 090 4678 583
Website: www.dulichxanh.com.vnwww.vietgreentravel.com 
Email: duhocxanh@gmail.com  | vietgreenedu@yahoo.com   | Yahoo Chat:  duhocxanh

VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN & CHI NHÁNH:
* Chi nhánh Quảng Bình:
Địa chỉ: 64 Hoàng Diệu, P. Nam Lý, TP.Đồng Hới, Quảng Bình
Tel:  052.386 86 66    Fax: 052.3836 336    Email: vietgreenedu@gmail.com
Mobile: 090 4679 583| 01235 333 331

BACK TO TOP