• 23/03/2014 08:36:40 | 1733 lượt xem

Học bổng du học Nhật Bản 2014

1. Thông tin học bổng du học Nhật Bản 

Có hai hình thức săn học bổng du học Nhật Bản, xét theo thời gian, đó là:  học bổng trước khi đi sang Nhật Bản và hình thức thứ hai là sau khi sang Nhật Bản du học.

Nếu bạn có ý định đi du học Nhật Bản, trước tiên hãy nghĩ đến việc xin học bổng của trường mà bạn có ý định theo học. Bạn có thể tham khảo các thông tin từ nhiều nguồn khác nhau nhưng cách đơn giản và nhanh nhất là bạn tham khảo trên website của trường đó và liên hệ với công ty tư vấn du học Nhật Bản. Muốn đạt được học bổng, ngay từ đầu bạn phải có chiến lược học tập thật tốt và khoa học cùng với trau dồi vốn ngoại ngữ cần thiết.

Theo kinh nghiệm của những học sinh du học Nhật Bản, thì có nhiều cách lấy học bổng là: xin học bổng trước khi qua Nhật Bản và sau khi nhập học tại các trường rồi mới xin học bổng.

du hoc nhat ban - học bổng du học nhật bản 1

2. Một số loại học bổng du học Nhật Bản dự tuyển từ Việt Nam – du hoc nhat ban

- Học bổng chính phủ Nhật Bản( gọi tắt là MEXT)

- Học bổng trao đổi nguồn nhân lực JDS

- Học bổng JSPS

- Học bổng Ronpaku-JSPS

- Học bổng Hitachi

- Học bổng Panasonic

- Rotary Yoneyama

- Học bổng của tỉnh AICHI

3. Xin học bổng du học Nhật Bản trước khi sang Nhật

Từ Việt Nam, bạn có thể xin nhiều loại học bổng với nhiều hình thức và trị giá học bổng khác nhau. Có các loại chủ yếu sau:

Học bổng chính phủ Nhật Bản (Bộ Giáo dục & Khoa học): đối tượng được cấp học bổng này là những nghiên cứu sinh, thực tập sinh, sinh viên đại học, cao đẳng, chuyên nghiệp, học sinh học tiếng Nhật, sinh viên tu nghiệp văn hóa Nhật Bản và sinh viên của chương trình “Những nhà lãnh đạo trẻ”. Các sinh viên hay nghiên cứu sinh này có thể do Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam hoặc trường đại học mà sinh viên đó đang theo học tiến cử. Hàng tháng, số tiền học bổng các sinh viên sẽ nhận được thấp nhất là 134.000 yên và cao nhất là 258.000 yên. Để biết thông tin về học bổng này, các sinh viên có thể liên hệ với các công ty tư vấn du học như Công ty TNHH Tư Vấn Du Học Sài Gòn.

Học bổng khuyến học dành cho học sinh du học Nhật Bản đi học tự túc (của JASSO): đối tượng là sinh viên đã tham dự kỳ thidu học Nhật Bản EJU, muốn học chính quy tại các trường đại học, cao đẳng, chuyên nghiệp (khóa nghiệp vụ). Hàng tháng, mỗi sinh viên sẽ được nhận học bổng trị giá 50.000 yên.

Học bổng của các đoàn thể tư nhân Nhật Bản: hiện nay có 11 đoàn thể tự trị địa phương cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Trị giá học bổng bình quân khoảng 149.000 yên.

Ngoài ra, bạn có thể qua Nhật du học dưới hình thức trao đổi sinh viên giữa trường bạn đang học với một trường đại học khác tại Nhật. Mức học bổng cho một tháng trị giá 80.000 yên. Thông tin về việc trao đổi sinh viên, bạn có thể tìm hiểu ngay tại trường đang theo học hoặc các công ty tư vấn du học Nhật Bản.

4. Tìm học bổng du học Nhật Bản sau khi đến Nhật Bản

Đây là cách lựa chọn của rất nhiều sinh viên quốc tế. Có nhiều loại học bổng và hỗ trợ tài chính:

Học bổng chính phủ Nhật Bản (Bộ Giáo dục & Khoa học) xét tuyển tại Nhật: đối tượng được cấp học bổng là nghiên cứu sinh hoặc sinh viên đại học. Học bổng từ 134.000 yên – 172.000 yên/tháng. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với trường mình đang theo học tại Nhật.

Học bổng khuyến học dành cho du học sinh đi học tự túc (của JASSO): đối tượng mở rộng hơn so với các học bổng khác, từ sinh viên đại học, cao đẳng cho tới thạc sĩ, tiến sĩ.

Học bổng trị giá 50.000 yên/tháng cho hệ đại học và 70.000 yên /tháng cho khóa sau đại học. Bạn nên liên hệ trực tiếp với trường hay công ty tư vấn du học Nhật Bản để biết thông tin.

Học bổng của các đoàn thể tự trị địa phương hoặc đoàn thể tư nhân: hiện nay tại Nhật có 63 đoàn thể tự trị địa phương và 156 tổ chức cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Học bổng trị giá khoảng 27.222 yên – 72.322 yên/tháng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xin được học bổng hoặc chế độ giảm học phí của chính trường mình đang học.

5. Kinh nghiệm săn học bổng du học Nhật Bản

Điều đầu tiên phải kể đến là bạn phải có năng lực học tập thật tốt. Dường như điều này ai trong chúng ta cũng đã có tiềm năng về mặt này rồi nên bạn không cần phải lo lắng quá.  Đây chính là điều kiện tiên quyết rằng bạn có được học bổng du học Nhật Bản hay không? Bạn không nên học lệch, học đối phó mà phải học thực để chứng minh thành tích của mình cũng như vững bước sau này trên con đường du học Nhật Bản đầy thử thách.

Ngoại ngữ rất quan trọng trong quá trình xin học bổng, nó có thể được ví như chiếc chìa khóa để mở cánh cửa  du học bằng học bổng của bạn vậy. Vì thế bạn hãy tích lũy cho mình vốn ngoại ngữ tiếng Nhật thật tốt nhé, và bạn sẽ có cơ hội đạt được học bổng là rất cao.

Bạn cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng về những thủ tục và yêu cầu khi săn học bổng du học Nhật Bản qua các phượng tiện thông tin đại chúng hoặc website của các trường mà bạn có ý định nộp hồ sơ du học.

Trong quá trình săn học bổng, năng lực học tập của bạn mặc dù rất xuất sắc nhưng bạn cũng nên chọn đúng trường, đúng khả năng và bạn nên chuẩn bị về những kỹ năng trả lời phỏng vấn khi xin học bổng và thi tuyển học bổng.

Bạn cần quan tâm đến hồ sơ xin học bổng của mình. Bài luận nên viết một cách thuyết phục, súc tích và thể hiện được dấu ấn cá nhân.

Có rất nhiều loại học bổng du học Nhật Bản như: học bổng du học toàn phần, học bổng bán phần,…vì thế bạn càng cần phải tìm hiểu kỹ hơn để có những sự chuẩn bị tốt nhất về tài chính trước khi đi du học Nhật Bản

VIET GREEN EDUCATION., JSC - DU HỌC XANH

 Trụ sở chính: P102 H50, Ngõ 41/27 Phố Vọng, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 84.4.62785649 / 84.4.36285414  - Fax: 84.4.36285415 - Hotline: 0989.313339
Website: www.duhocxanh.com
Email: duhocxanh@gmail.com
Yahoo Chat:  duhocxanh

VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN & CHI NHÁNH:
* Chi nhánh Quảng Bình:
Địa chỉ: 64 Hoàng Diệu, P. Nam Lý, TP.Đồng Hới, Quảng Bình
Tel:  052.3 86 86 66  Fax: 052.3836 336
Mobile: 090 4679 583 | 01235 333 331

 

BACK TO TOP