• 29/09/2013 11:53:43 | 5323 lượt xem

Kinh nghiệm làm hồ sơ Aupair Đức

Aupair là danh từ đã được quốc tế hoá, để chỉ những sinh viên được gửi sang nước ngoài và sống như một thành viên trong gia đình nuôi người bản xứ (Gastfamilie) để học ngôn ngữ và văn hoá. Hàng tháng Aupair nhận được một khoản tiền nhỏ (Taschengeld) gọi là tiền tiêu vặt.

Tham gia chương trình, sinh viên được tiếp cận với nền văn hoá và ngôn ngữ Đức, cơ hội  cùng gia đình chủ nhà trong thời gian sống tại đây. Các em được đối xử như các thành viên khác trong gia đình, tôn trọng, bình đẳng và được ở phòng riêng, rộng tối thiểu 8m2, có cửa sổ.


Ngoài ra, Aupair được tham gia khoá học như khóa học về ngôn ngữ, văn hoá, lịch sử; miễn phí ăn ở, sinh hoạt. Một năm sinh viên được nghỉ 4 tuần. Gia đình người Đức có trách nhiệm đóng tiền bảo hiểm dân sự, ốm đau, tai nạn cho Aupair.


Khi sang Đức, bạn sẽ được khám bệnh tại các cơ sở y tế, việc này do bố mẹ nuôi đảm nhiệm. Đặc biệt hàng tháng sinh viên nhận được tối thiểu 260 EUR tiền tiêu vặt.
Bố mẹ nuôi có trách nhiệm thanh toán khoản lệ phí gia hạn. Sau một năm tham gia chương trình, sinh viên có thể ở lại để tiếp tục tham gia chương trình du học Đức nếu được chấp nhận bởi chính phủ và trường học tại Đức.


Chương trình dành cho cả nam và nữ tuổi từ 17 đến 24 ( nhưng đã số là nữ tham gia, và các gia đình cũng thích nhận nữ hơn ) , tính tới thời điểm nộp là sinh viên các trường trung cấp, cao đẳng hoặc vừa mới tốt nghiệp. Đương nhiên là các bạn biết tiếng Đức. Các bạn cần có mục đích thực sự muốn tìm hiểu ngôn ngữ, văn hoá các nước nói tiếng Đức, yêu trẻ em, biết làm nội trợ, công việc nhà, không vi phạm pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt và tinh thần trách nhiệm.

Ở Việt Nam hiện nay có 1 vài trung tâm Aupair, giúp các bạn sinh viên tìm gia đình. Nhưng sau đây là những chia sẻ của mình - 1 Aupair tự tìm và tự liên hê và tự làm hồ sơ để đi.


Bước 1: Đăng kí tài khỏan
Bước 2: Vào Find A Family hoặc Easy Find trên trang web, sẽ có thông tin của các gia đình trên đó, bạn đọc và xem thích gia đình nào thì viết mail cho họ, giới thiệu bản thân mình và muốn nói chuyện với họ( thuờng bây giờ nói chuyện qua skype)


Khi nói chuyện với gia đình, bạn nói chuyện tự nhiên, nói rõ ràng và thể hiện sự mong muốn của bạn sang Đức để tìm hiểu văn hóa, phong tục, cũng thể hiện là bạn biết làm các việc nhà và chơi với trẻ con....Cái này tùy thuộc vào khả năng của mỗi người, cách nói chuyện và trả lời câu hỏi của gia đình...Nếu bạn bị 1, 2 gia đình từ chối, cũng đừng buồn vì mình cũng đã từng bị 2 gia đình từ chối:) Hãy nói chuyện với họ thiện cảm, luôn tuơi cười dù ko đc nhận, vì có thể họ nói chuyện với bạn 2, 3 lần hoặc có khi là 5. 6 lần họ mới quyết định nhận bạn hay ko, vì dù sao bạn cũng sống 1 năm ở gia đình họ mà...Nếu ko đc, hãy cố gắng tìm tiếp gia đình khác và tiếp tuc liên lạc. Kinh nghiệm của mình lúc đó là mìh có thể liên lạc vs 2 or 3 gia đình 1 lúc. Nếu bạn thấy thích gia đình nào nhất thì có thể nhận họ.
Buớc này là buớc khá quan trọng vì có gd nhận thì bạn mới có thể sang Đức đựơc.


Bước 3: Dịch và công chứng 1 số giấy tờ quan trọng như trong tờ hứơng dẫn xin visa" Đi trông trẻ tại Đức" trên trang web của Đại sứ quán.

Mình đã tốt nghiệp đại học ngành tiếng Đức, chính vì thế mình lợi hơn các bạn là mình tự dịch và tự đi công chứng nên ko mất nhiều tiền. Bạn có thể mang những giấy tờ ra chỗ dịch thuật công chứng., Những giấy tờ này cũng ko nhiều như làm hồ sơ đi Du học.


Bước 4: Bạn sẽ cho gia đình địa chỉ để họ gửi cho bạn Thư mời và Hợp đồng lao động.


Bước 5: Bạn đặt lịch hẹn với Đại Sứ Quán và lên nộp hồ sơ.
Khi phỏng vấn ng ta có thể hỏi bạn là tại sao bạn biết chương trình này, mục đích của bạn tham gia chương trình và sau khi về bạn làm gì...( mình đã tốt nghiệp nên bị hỏi câu này..), Phỏng vấn bằng tiếng Việt, ko lo đâu nhé:)
Trong quá trình chờ Visa và giấy tờ họ gửi về, bạn cố gắng vẫn liên lạc với gia đình qua email, skype, có thể kể cho họ những chuyện vui mà bạn đã làm hoặc gửi cho họ những tấm ảnh mà bạn đã chụp. Nói chung liên lạc vs họ như những ng bạn xa của mình.
Kinh nghiệm của mình là bạn càng liên lạc và nói chuyện với họ trước khi bạn đến sống với họ thì bạn càng cảm thấy ko xa lạ.
Các bước viết ra thì có vẻ rất đơn giản, nhưng có lẽ bước 2 tìm gia đình là bước khó khăn và tùy thuộc vào từng ngừơi.
việc tự tìm gia đình cũng là 1 sự" đánh cược" vì có thể bạn tìm được gia đình tốt, cũng có thể là gia đình ko tốt. Cái này bạn phải thật tinh ý khi nói chuỵen với họ, xem họ có thoải mái ko? có thiện cảm ko? Vài lần là mình linh cảm được.
Nhưng nói nhỏ nhé, nếu bạn qua trung tâm thì bạn cũng có thể" đánh cuợc" như thế. TRung tâm thuờng là tìm cho bạn gia đình và vấn đề vẫnlà bạn liên hệ và nói chuyện, chứ họ ko chắc chắn cho bạn là gia đình đó có nhận bạn ko? Phí qua trung tâm ở Vạn Bảo là 20 triệu:(
Mình chia sẻ kinh nghiệm " quý báu" của riêng mình là, mình cũng đã từng định đi qua trung tâm vì bạn bè mình đi chả có ai tìm trên mạng cả, vì chủ yếu là sv đang học năm 2 3 đi cho năm sau về học tốt hơn, nên họ thuờng qua trung tâm, cũng có ng tự đi thì bạn bè giới thiệu. Mình cũng đã mất 5m đặt cọc ở trung tâm nhưng mình cũng học hỏi được nhiều điều.
Mình đã có thời gian khá dài liên lạc với gia đình đến khi mình sang nhà họ, mình còn nói chuyện với cả bạn Aupair trước của gia đình, qua đó mình thấy rằng giữa họ và Aupair cũng ko có khoảng cách nhiều và rất thân mật.
Tự tìm và tự liên hệ cũng phụ thuộc vào sự may mắn, Nhưng hầu như gia đình bên này họ tốt lắm, họ cũng ko để mình phải làm nhiều việc đâu..Mà các việc nhà cũng ko khó khăn gì, khó khăn lớn nhất là mình ko có nhìeu chuyện để kể cho họ nghe or nói chuyện với họ, chơi với trẻ con cũng là việc khó, thời gian đầu sẽ buồn và thấy mọi thứ lạ lẫm( như mình chẳng hạn)
Nhưng mình tin, rồi tất cả cũng sẽ quen thôi.
Mình mới ở được hơn 1 tháng, thời gian đầu cũng gặp nhiều khó khăn và nhớ nhà, nhưng mình rất vui vì mình may mắn tìm đuợc gia đình này tốt, nhất là bà mẹ, bà ấy chỉ cho mình tất cả mọi thứ, hoặc những thứ gì mình ko hiểu mình hỏi bà ấy.
Mình cũg sẽ còn những khó khăn trước mắt vì 1 năm ở với người ta cơ mà, nhưng mình luôn tự nhủ cố gắng và làm tốt công việc của mình.
1 năm dù ko dài nhưng đủ để cho các bạn- Những ai muốn sống bên Nước Đức xa xôi này 1 năm để trải nghiệm và để đi du lịch thì các bạn hãy cố lên nhé.

Quý phụ huynh học sinh có thể tìm hiểu và được tư vấn chương trình Au pair tại Đức:

VIET GREEN EDUCATION., JSC - TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC XANH
              -- Believe Together --
Trụ sở chính: P102 H50, Ngõ 41/27 Phố Vọng, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 84.4.62785649 / 84.4.36285414  - Fax: 84.4.36285415 - Hotline: 090 4678 583
Website: www.duhocxanh.com
Email: duhocxanh@gmail.com  | vietgreenedu@gmail.com | Yahoo Chat:  duhocxanh

VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN & CHI NHÁNH:
* Chi nhánh Quảng Bình:
Địa chỉ: 64 Hoàng Diệu, P. Nam Lý, TP.Đồng Hới, Quảng Bình
Tel:  052.386 86 66    Fax: 052.3836 336    Email: vietgreenedu@gmail.com
Mobile: 090 4679 583| 01235 333 331

BACK TO TOP