• 04/09/2013 04:40:36 | 1900 lượt xem

Kinh nghiệm làm thêm khi đi du học Úc

Học từ việc làm thêm

Đa số du học sinh Việt Nam tại Úc ưu tiên lựa chọn khi làm thêm là thu ngân, phụ quán, bán thịt cá, trái cây, phụ shop quần áo, bán bánh mì và hái trái cây ở các nông trại . Theo họ, đây là những việc dễ tìm và có ích. Công việc tại các nông trang ở Úc được nhiều bạn trẻ yêu thích không chỉ vì lương tương đối cao và ổn định mà còn là cơ hội để tìm hiểu đời sống nông thôn Úc.

Mùa nghỉ hè tại Úc được xem là thời điểm lý tưởng để sinh viên Việt Nam tranh thủ làm thêm kiếm chút thu nhập trang trải chi tiêu. Thành phố Sydney là một trong những thành phố lớn nhất tại Úc, vì thế các bạn du học sinh tại đây không mất quá nhiều thời gian để kiếm một công việc làm thêm phù hợp với mình. Việc làm thêm ở thành phố Melbourne tuy không nhiều như ở Sydney nhưng cũng không quá hiếm nếu biết năng động tìm kiếm.

Nhật Quân, sinh viên học ngành kế toán tại Monash nhớ lại kinh nghiệm khi đi làm thêm của mình. Ban đầu cậu bạn xin một “chân” dọn dẹp tại một quán ăn gần nhà. Trong một lần dọn dẹp giấy tờ, Quân đã sắp xếp theo đúng thứ tự các loại giấy thuế và chỉ cho chủ thấy sự bất hợp lý trong cách sắp xếp ban đầu. Nhờ vậy, Quân được chủ tin tưởng và thăng chức. Quân chia sẻ: “Mình tin nếu sinh viên Việt Nam sang Úc đi làm thì đức tính cẩn thận, trung thực sẽ được chủ rất thích”. Cậu bạn cũng hồ hởi “khoe” nhờ đi làm mà tích kiệm được kha khá tiền và “luyện” thêm cho mình vài nghề tay trái khác nhau.

Hải Đường (sinh viên Đại học Latrobe) chia sẻ cậu đã “bồ kết” với công việc cuốn sushi tại một cửa hàng hơn 3 tháng nay. Với thu nhập 8 đôla Úc/giờ và có cơ hội tiếp xúc với nhiều người, luyện tập khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh, Hải Đường rất hài lòng với công việc hiện tại.

Những nỗi vất vả

Việc làm thêm đa phần liên quan đến công việc chân tay vì vậy không ít du học sinh Việt đã rất vất vả để làm quen trong thời gian đầu. Bên cạnh đó, không ít bạn phải đối mặt với những rủi ro do công việc làm thêm mang lại.

Với hai cánh tay đầy sẹo do bị vảy cá đâm phải, Hân (sinh viên Đại học Latrobe) tâm sự về công việc làm thêm khá vất vả của mình tại chợ Queen Victoria. Mỗi ngày cô bạn phải thức dậy từ 5 giờ sáng và làm việc đến tận 14 giờ, dù là những ngày mùa đông lạnh lẽo. Vì phải thường xuyên tiếp xúc với các thùng cá to và lạnh nên mười khớp tay của Hân vẫn còn cứng đờ khi co bóp. Những ngày nghỉ thì còn có chút thời gian, còn những ngày đi học thì Hân phải dậy từ khuya đến chợ dọn hàng rồi 8g nhảy lên tàu điện về lại trường cách đó 30km để kịp giờ vào lớp.

Công việc hái trái cây tại các nông trang ở Úc cũng không “lung linh” như bạn tưởng bởi hiệu quả còn dựa vào…thời tiết. Có bạn sau một thời gian đi làm về nhẩm lại thấy lỗ hoặc chỉ huề vốn (thu nhập = tiền xe, ăn, ngủ).

Văn Trường (sinh viên Đại học Swinburne) chán nản kể về chuyến đi hái nho ở New South Wales vừa rồi. Do nho năm nay mất mùa nên giá nhân công cũng giảm theo. Năm ngoái, một thùng nho hái được chủ thầu trả 9 đôla Úc thì nay chỉ 3-4 đôla, chưa kể những ngày thời tiết xấu phải nghỉ không công. Trong khi đó tiền thuê giường là 10 đôla Úc/ngày, chưa kể tiền ăn.

Cô bạn tên Mi thì cho biết công việc “dễ thở” nhất là đi làm Nail. Tuy vậy làm Nail lại đòi hỏi phải khéo léo, tâm lý, và có kinh nghiệm về các loại mỹ phẩm, điều mà ít bạn sinh viên có được.

Rủi ro tiềm ẩn

“Làm thêm, tiếp xúc với người bản xứ đôi khi cũng thấy lo sợ. Họ cứ nghĩ mình là sinh viên quốc tế nên có dịp hà hiếp thì họ làm tới” - Trang, sinh viên Đại học Monash - đang trông coi cửa hàng quần áo ở chợ Preston, bày tỏ về công việc của mình. Cô bạn nhớ lại có lần bị khách vào đạp đổ đồ bày bán trong shop, buông lời thóa mạ mà lực bất tòng tâm, chỉ biết khóc tức tưởi. Muốn gọi cảnh sát cũng không được bởi “sợ họ kích động làm bậy”, Trang cho biết.

Cũng có trường hợp vì mê mải việc làm thêm dẫn đến kết quả học tập trên lớp “bê bết”. Tiến Hoàng chua chát kể: “Ban đầu mình đi làm thêm để kiếm tiền chi tiêu, ai ngờ bị cuốn vào khiến việc học giảm sút”. Số tiền kiếm được 170 đôla Úc/tuần tại cửa hàng không đủ cho bạn đóng khoản phí học lại môn rớt là hơn 2.000 đôla. Theo Hoàng, vì ban đầu quá tôn sùng chuyện làm thêm, nhất là áp lực từ gia đình cho rằng đi nước ngoài là phải làm thêm nên Hoàng buộc phải làm thêm bằng mọi cách, dẫn đến lơ là việc học. Hoàng cho biết kết quả đó là của một quãng thời gian dài ngủ gà ngủ gật trên lớp sau mỗi buổi bán hàng.

Nhâm – một bạn trẻ mới sang Úc được 6 tháng thì lại được một cô bạn cùng phòng rủ đi làm phục vụ tại một quán bar. Tuy lương rất cao so với các công việc làm thêm khác, mỗi đêm có thể kiểm 200 – 300 đô la Úc nhưng Nhâm từ chối “thẳng tay”. “Bạn bè nói làm ở đây tuy lương cao là thế nhưng lại bị đụng chạm cơ thể, rồi phải biết uống rượu, làm khuya và còn rất nhiều vấn đề khác nữa…Hơn nữa rất có thể dính đến luật pháp của Úc. Vì vậy cuộc sống ở đây cũng rất nhiều cám dỗ, cạm bẫy”, Nhâm chia sẻ.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

VIET GREEN EDUCATION., JSC - TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC XANH
              -- Believe Together --
Trụ sở chính: P102 H50, Ngõ 41/27 Phố Vọng, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 84.4.62785649 / 84.4.36285414  - Fax: 84.4.36285415 - Hotline: 090 4678 583
Website: www.duhocxanh.com
Email: duhocxanh@gmail.com  | vietgreenedu@yahoo.com   | Yahoo Chat:  duhocxanh

VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN & CHI NHÁNH:
* Chi nhánh Quảng Bình:
Địa chỉ: 64 Hoàng Diệu, P. Nam Lý, TP.Đồng Hới, Quảng Bình
Tel:  052.386 86 66    Fax: 052.3836 336    Email: vietgreenedu@gmail.com
Mobile: 090 4679 583| 01235 333 331

 
BACK TO TOP