Học tiếng: 0916.129.567
Du học: 0989.313.339
Menu
vietnam duc

10 điều thú vị tạo nên nét riêng vào ngày Tết ở Đức

1. Tại sao lại gọi đêm giao thừa 31.12 là „Silvester“?

Người dân nước Đức thường đón Tết trong khoảng 1 tuần và đó cũng là một trong những ngày lễ vui nhất ở đây. Cũng giống như ở Việt Nam, vào những ngày cuối năm cũ, mọi người ai tất bật chuẩn bị chào đón năm mới. Họ dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ để loại bỏ điềm xấu. Đồng thời, họ cũng chuẩn bị đồ ăn, quần áo, rượu, bia,… để chào đón năm mới sung túc, an lành.

ngay tet o duc

Ngày cuối cùng của năm trong tiếng Đức gọi là „Silvester“. Tên gọi này được đặt theo tên của Giáo hoàng Silvester I, vị giáo hoàng thứ 33 của giáo hội công giáo. Ông qua đời vào ngày 31.12 năm 335. Sau khi cải cách lịch vào năm 1582, ngày cuối cùng của năm cũ được chuyển từ ngày 24.12 sang 31.12, đúng ngày mất của Giáo hoàng Silvester I. Mọi người suy tôn ông là thánh và lấy tên ông đặt cho ngày 31.12.

2. Pháo hoa có ý nghĩa gì?

Vào đêm giao thừa mọi người thường tập trung trên các con phố, các công viên hay dọc các dòng sông để đón năm mới. Trong không khí nhộn nhịp ấy, bạn sẽ nhìn thấy trẻ em thì cầm cờ, đánh trống, reo hò ầm ĩ; người lớn thì hát hò, nhảy múa và đếm ngược đồng hồ khi giao thừa sắp đến.

Khi đồng hồ điểm đúng 0h, cùng với tiếng chuông nhà thờ, pháo hoa nổ tung trên bầu trời là cảnh mọi người ôm nhau và trao nhau những lời chúc an lành bằng câu nói  “ Gutes Neues Jahr” hay “ Happy New Year”. Pháo hoa là một yếu tố rất quan trong trọng việc chào đón năm mới, bởi pháo hoa càng to, càng rực rỡ thì năm mới được dự báo sẽ càng suôn sẻ và may mắn hơn. Những bông pháo hoa trên bầu trời đêm không chỉ đẹp mà còn có một ý nghĩa rất quan trọng:  xua đuổi tà ma và những điều xui xẻo trong năm cũ.

3. Phong tục nấu chì đoán vận may trong năm mới của người dân Đức?

Trước đây, vào dịp năm mới người dân ở Đức có tục đổ chì nóng lên một cái thìa rồi ném thìa xuống nước, sau đó họ sẽ vớt chì lên, nhìn vào hình dạng cục chì trên thìa mà tiên đoán vận may của  năm mới.Tục nấu chì này có nguộc gốc từ La Mã cổ đại.

Nếu là hình trái tim hoặc chiếc nhẫn thì sẽ có tin mừng về cưới xin, hình một con tàu thì sẽ phải đi xa, hình con heo nghĩa là một năm mới sung túc… Và còn nhiều hình thù mang nhiều ý nghĩa khác nhau nữa.

4. „Bùa may mắn - Glücksbringer“?

Chắc chắn bạn từng nhìn thấy những chiếc kẹo hạnh nhân (Marzipan) mang những hình thù xinh xắn và đáng yêu như những chú heo (Schweinchen), những người quét ống khói (Schornsteinfegern), cỏ 4 lá (vierblättrigen Kleeblättern), móng ngựa (Hufeisen) hoặc là bọ cánh cam (Marienkäfern).

Đây là những biểu tượng may mắn đặc trưng của Năm Mới ở Đức. Người dân ở đây rất thích tặng nhau những viên kẹo hạnh nhân xinh xắn này, đặc biê là cho gia đình, bạn bè và đồng nghiệp.
Ngoài ra những vật phẩm để trang trí khác như giấy ăn, tượng để bàn... với những hình thù này cũng được yêu thích.
Từ thời kỳ trung cổ, những chú lợn con đã rấ được yêu thích và tượng trung cho Sức Khỏe, Sự Sinh Sôi và Thịnh Vượng.

6. Bữa ăn đêm giao thừa?

Auch am Silvesterabend wird ordentlich geschlemmt. Im Laufe der Jahre haben sich bestimmte Rituale und Essgewohnheiten etabliert. Besonders häufig kommt Raclette auf den Tisch, mit Fleisch, Fisch, Kartoffeln und diversen Gemüsesorten. Wesentlich gehört zum Raclette der Raclettekäse, der zum Beispiel mit Gemüse und Kartoffeln in die Schalen gelegt und erhitzt wird.
Eine Alternative zum Raclette bietet das klassische Fleisch- oder Käsefondue. Auch hier werden verschiedene Zutaten verwendet und in heißer Brühe erhitzt oder durch heißen Käse gezogen. Als Dessert wird dann häufig das gleiche Prinzip mit Früchten in Schokolade angewandt. Besonders beliebt und typisch an Silvester sind außerdem Berliner, also Pfannkuchen mit Marmeladenfüllung. Zu Mitternacht werden die Pfannkuchen dann verzehrt. Zum Essen gibt es meist Wein und Softdrinks, zum Anstoßen dann Sekt. Ein beliebter Brauch ist zudem die Feuerzangenbowle, ein Rotweinpunsch mit Gewürznelken, Zimtsternen, Orangenschale und einem mit Rum beträufelten Zuckerhut, der über dem Punch erhitzt wird.

7. „Ein guten Rutsch“ có ý nghĩa gì?

Câu nói truyền thống nhất nhưng không nhất thiết là nguyên bản nhất trong đêm giao thừa là chúc những người thân yêu của bạn “Ein guten Rutsch”.

Thoạt nghe, cụm từ này có vẻ dễ hiểu, suy cho cùng thì ai cũng muốn “trượt sang năm mới”một cách suôn sẻ và thuận lợi.

Nhưng nguồn gốc của lời chúc mừng năm mới này nằm trong ý nghĩa cổ hơn của từ “Rutsch”.

“Ein guten Rutsch!” Có nghĩa là: “Chúc bạn có một chuyến đi tốt đẹp (bước sang năm mới)!

Có thể bạn quan tâm