Học tiếng: 0916.129.567
Du học: 0989.313.339
Menu
vietnam duc

Lộ trình du học nghề Đức cùng Phú An

Lộ trình du học nghề Đức cùng Phú An

Số lượng sinh viên Việt Nam du học nghề tại Đức tăng lên đáng kể trong những năm gần đây. Hãy cùng Phú An Education xây dựng một lộ trình du học nghề Đức và đừng quên thực hiện đầy đủ các bước bạn nhé!

Tại sao bạn cần xây dựng lộ trình du học nghề Đức?

Du học nghề Đức là cơ hội để chúng ta phát triển bản thân, tìm ra những cơ hội mới cho sự nghiệp và tương lai. Nhưng để du học nghề Đức thành công, trước hết chúng ta cần xây dựng một lộ trình phù hợp.

                                     

Cần xây dựng lộ trình phù hợp để du học nghề Đức thành công

Du học nghề Đức đòi hỏi bạn phải chuẩn bị rất nhiều thứ, từ thủ tục hồ sơ đến trình độ tiếng Đức,… Nếu không có một lộ trình đầy đủ, chi tiết chúng ta sẽ rất dễ bị lúng túng, không biết nên bắt đầu từ đâu, cần chuẩn bị những gì, trong bao lâu. Và hậu quả là chúng ta không thể du học nghề theo thời gian định trước.

Gợi ý lộ trình du học nghề Đức

Muốn du học nghề Đức chúng ta cần có một lộ trình thật đầy đủ, chi tiết. Vậy bạn đã có lộ trình cho riêng mình chưa? Đừng quá lo lắng khi bạn chưa có ý tưởng gì, chưa biết bắt đầu từ đâu. Bởi vì ngay bây giờ chúng tôi sẽ mang đến một lộ trình để bạn có thể tham khảo:

Bước 1: học tiếng Đức và thi bằng B1

Tiếng Đức là điều kiện bắt buộc với những bạn muốn du học nghề tại Đức. Việc học một ngôn ngữ mới đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian và kiên trì. Nếu thực sự cố gắng, một học sinh có thể đạt được trình độ B1 trong vòng 7 tháng. Vì thế, nếu có dự định du học nghề Đức, bạn cần phải lên kế hoạch học tiếng Đức càng sớm càng tốt. Và luôn nhớ rằng chứng chỉ B1 không phải cái đích mà bạn cần đạt được. Hãy cố gắng học tiếng để đạt trình độ càng cao càng tốt.

Bước 2: học kiến thức nền

Theo quy định của Đại sứ quán Đức, sinh viên Việt Nam muốn học nghề điều dưỡng tại Đức phải có chứng chỉ kiến thức nền trong thời gian tối thiểu là 6 tháng. Bạn nên bắt đầu học kiến thức nền song song với quá trình học tiếng Đức để tiết kiệm thời gian. Trung bình một khóa học kiến thức nền điều dưỡng sẽ có chi phí khoảng 6 triệu VND.

Bước 3: chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ du học nghề Đức bao gồm những giấy tờ sau:

 • Sơ yếu lý lịch
 • Hộ chiếu (bản gốc)
 • 2 bản sao công chứng sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy khai sinh
 • Giấy chứng nhận sức khỏe
 • Lý lịch tư pháp số 1 (bản gốc)
 • Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, học bạ trung học phổ thông (bản gốc)
 • Bằng tốt nghiệp và học bạ của trường trung cấp/ cao đẳng/ đại học (bản gốc)
 • Thư động lực
 • ảnh theo quy định của đại sứ quán (12 ảnh)
 • chứng chỉ kiến thức nền
 • chứng chỉ trình độ tiếng Đức B1
 • giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Với chứng chỉ kiến thức nền, chứng chỉ tiếng Đức B1 và giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, bạn có thể bổ sung sau nhưng bắt buộc phải có. Bạn phải đảm bảo những giấy tờ này sẽ có trước khi xin visa du học nghề Đức. Vì nếu không, hồ sơ của bạn sẽ bị từ chối.

Bước 4: xin thư mời nhập học

Bạn cần xin thư mời nhập học và hợp đồng với trường nghề tại Đức. Thông thường, thời gian để có thư mời sẽ là 1 – 2 tuần.

Bước 5: hoàn thiện hồ sơ

Với những giấy tờ còn thiếu nhưng bằng B1, chứng chỉ kiến thức nền,… phải bổ sung ngay. Đồng thời bạn cần ra ngân hàng để mở tài khoản phong tỏa, chứng minh tài chính.

Bước 6: xin visa du học nghề Đức

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, bạn có thể xin visa du học nghề Đức tại Đại sứ quán Đức ở Việt Nam. Thời gian từ lúc nộp hồ sơ đến khi cấp visa sẽ rơi vào khoảng từ 4 – 6 tuần.

                       

                          

Xin visa tại Đại sứ quán Đức

Bước 7 : Nhận visa và mua vé máy bay sang Đức

Khi nhận được visa, bạn có thể mua vé máy bay và sang Đức du học nghề. Tại sân bay Đức, bạn sẽ được đưa đón và hỗ trợ hoàn tất thủ tục ban đầu. Bạn cũng cần làm thẻ cư trú tại Sở ngoại kiều với chi phí khoảng 100 EUR.

Bước 8 : Tiếp tục học tiếng tại Đức

Bằng B1 chỉ là điều kiện cần để bạn xin visa sang Đức du học nghề. Vì vậy, khi sang đó, bạn sẽ đươc thi đầu vào để phân loại trình độ tiếng Đức. Tùy theo trình độ của bạn mà thời gian học tiếng Đức có thể kéo dài từ 3 – 6 tháng. Sẽ có một kỳ phòng vấn của trường dạy nghề để đánh giá tiếng Đức của bạn. Nếu vượt qua phỏng vấn, bạn được học và thử tay nghề. Nếu không đạt tiêu chuẩn, bạn sẽ bị chuyển sang viện đào tạo khác (không mất thêm chi phí).

Nếu không đỗ phỏng vấn, bạn phải tiếp tục học tiếng và chờ lần phỏng vấn tiếp theo. Đa số các trường nghề tại Đức đòi hỏi bằng B2 ở học viên mới cho học nghề chính thức. Riêng nghề điều dưỡng, bạn có thể hoàn thiện kỹ năng B2 của mình trong vòng 3 năm học. Mỗi lần thi B2 sẽ tốn chi phí khoảng 130 EUR.

Bước 9 : chính thức tham gia vào chương trình đào tạo nghề

Vượt qua vòng phỏng vấn tiếng và thời gian thử tay nghề, bạn sẽ được học chính thức học tại trường nghề. Mỗi tháng, học viên sẽ được hưởng trợ cấp theo quy định.

Bước 10 : Tốt nghiệp và đi làm

Kết thúc chương trình đào tạo, bạn sẽ có 1 trình độ tiếng Đức thông thạo và một chứng chỉ nghề tại Đức. Với ‘vốn liếng’ này bạn có thể đi làm ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt tại Đức với mức lương từ 2150 EUR – 2700 EUR. Ngoài ra bạn còn có cơ hội định cư lâu dài tại Đức theo quy định của Chính phủ.

Hi vọng sau những chia sẻ của chúng tôi bạn sẽ xây dựng cho mình một lộ trình thật phù hợp, đầy đủ và chi tiết. Liên hệ với Phú An Education hôm nay để được tư vấn về du học nghề tại Đức.

Công ty Cổ phần Tư vấn và Phát triển Phú An

Địa chỉ: 38 Nguyên Hồng – Láng Hạ - Đống Đa – Hà Nội

Hotline:  Du học 0985878448

Website: http://phuan.edu.vn/