Học tiếng: 0916.129.567
Du học: 0989.313.339
Menu
vietnam duc
Tin tức và Sự kiện

Những điều lạ lùng ở Đức mà người nước ngoài nên biết (P1)

1.Xì mũi rất to

Người Đức xì mũi không chỉ ở nhà một mình mà còn ở nơi công cộng và thậm chí ở nhà hàng - và họ dường như không bận tâm khi tiếng xì mũi của họ rất lớn và kéo dài. Ở nhiều quốc gia khác, điều đó hoàn toàn bất lịch sự và hoàn toàn không thể tưởng tượng được.

2. Phim lồng tiếng và bắp rang bơ dễ thương

Ngoại trừ một số rạp chiếu phim cổ điển, phim chỉ được chiếu bằng bản dịch tiếng Đức thay vì bản gốc có phụ đề. Ngay cả những bộ phim trên truyền hình đều được lồng tiếng thay vì có thuyết minh hay phụ đề.

Ngoài ra bắp rang bơ ở các rạp chiếu phim đều là bắp ngọt, không có bắp mặn.

3.Thuế nhà thờ

Thuế nhà  thờ xuất hiện từ năm 1875 và cơ quan thuế đã trừ trực tiếp thuế nhà thờ từ tiền lương kể từ năm 1950. Tám đến chín phần trăm tiền lương sẽ được tính là tiền thuế thu nhập dành cho nhà thờ. Bất cứ ai muốn tránh thuế này phải rời khỏi nhà thờ. Đối với những người không phải người Đức thì đây là điểu khó rất mới mẻ.

4.Phí vô tuyến

Ngay cả những người không xem truyền hình và không nghe đài cũng phải trả phí bản quyền phát thanh – truyền hình hàng tháng. Chúng được thu thập theo từng hộ gia đình, bất kể có một hay nhiều thiết bị ở đó. Chỉ những công dân có thu nhập thấp mới được miễn nộp phí.

5.Mọi thứ đóng cửa vào Chủ Nhật

Do áp lực từ nhà thờ và công đoàn, tất cả các cửa hàng phải đóng cửa vào Chủ nhật và các ngày lễ. Ngày chủ nhật nên được dành cho gia đình và giải trí. Chỉ có tiệm bánh mì mở cửa vào buổi sáng, bởi vì một ngày nghỉ mà không có bánh mì ăn sáng thì sẽ thế nào?

6.Vòi hoa sen không có thanh giữ

Chỉ trong các phòng tắm hiện đại, đầu vòi sen mới được lắp đặt trên cột hoặc trên trần nhà. Tuy nhiên, rất thường xuyên, bạn phải giữ chặt vòi hoa sen trong khi tắm. Người Đức cũng không thích ai đó đứng dưới vòi hoa sen quá lâu. Họ tin chắc rằng: đây là một sự lãng phí nước và cũng không tốt cho da.

 

7.Bữa trưa ngọt

Ở hầu hết các quốc gia, các bữa ăn thịnh soạn được phục vụ vào giờ ăn trưa tại nhà, trong căng tin và thậm chí ở trường mẫu giáo. Đồ ngọt chỉ có ở dạng tráng miệng. Ở Đức, bánh khoai tây với sốt táo cũng rất phổ biến. Kaiserschmarrn hoặc mì hấp với hình dạng rất giống chiếc bánh bao (Dampfnudel) được phục vụ cho bữa trưa. Trẻ em đặc biệt thích nó!

8.Rất không kiên nhẫn khi đứng xếp hàng trong siêu thị

Bất cứ ai nảy ra ý tưởng thanh toán bằng tiền lẻ được tính tại quầy thanh toán ở siêu thị Đức đều phải có thần kinh mạnh mẽ. Hàng đợi phía sau bạn có thể thực sự mất kiên nhẫn. Vẻ ngoài xấu xa và đôi khi là một câu nói như “Nào, nhanh lên đi!“. Không có sự trợ giúp nào từ nhân viên thanh toán, vì họ cũng vội vàng như những khách hàng khác.

9.Bọt vẫn trên bát sau khi rửa xong

Người Đức thường không rửa bát dưới vòi nước chảy mà thường lấy nước vào đầy bồn nước rồi rửa. Thường họ không tráng lại bá bằng nước mà sẽ úp những chiếc bá vẫn còn nguyên bọt cho ráo nước.Bời người Đức luôn muốn tiết kiệm nguồn nước, và với người nước ngoài thì việc này trông có vẻ... không đảm bảo vệ sinh.

10. Vừa ăn trưa vừa uống… bia

Người Đức rất thích uống bia. Đây là nơi tiêu thụ bia lớn thứ hai trên thế giới (chỉ xếp sau Ireland). Bia tại quốc gia này phổ biến đến mức tiền mua bia còn rẻ hơn mua… nước. Họ thậm chí còn có cả một lễ hội bia rất lớn tên là Oktoberfest được diễn ra hàng năm. Vì vậy nếu trong bữa trưa họ có mời bạn uống bia thì cũng đừng lấy điều đó làm lạ. Uống bia khi làm việc và trong lúc mặt trời còn sáng tỏ là một nét văn hóa rất riêng tại nước Đức.

Có thể bạn quan tâm