Học tiếng: 0916.129.567
Du học: 0989.313.339
Menu
vietnam duc
Tin tức và Sự kiện

Những điều lạ lùng ở Đức mà người nước ngoài nên biết (P2)

11. Tìm được của rơi hãy treo chúng… lên cây

Trong trường hợp bạn vô tình đánh rơi đôi găng tay của mình ở trạm tàu hỏa. Khi đó hãy đến ngay các gốc cây tìm. Bởi vì người nhặt được găng tay của bạn sẽ treo chúng ở đó. Các vật dụng thất lạc được treo trên cây là một điều khá phổ biến trên hều hết các đoạn đường hoặc các ga tàu điện tại Đức. Đặc biệt là người dân nước này sẽ  không đến lấy bất cứ món đồ nào không thuộc về mình. Do đó, nếu bạn có nhặt được của rơi thì hãy treo chúng lên cây để giúp chủ nhân của nó tìm lại được tài sản nhé.

12. Không có đồ ăn đường phố như ở Việt Nam

Ở Việt Nam bạn thường quen với những tiếng leng keng hay tiếng rao vặt của những người bán rong như: hột gà nướng, bắp xào… hay ngay như  những lúc bạn cảm thấy đói chỉ cần cầm ví nổ máy chạy một vòng ngoài đường là có cái bỏ đầy bụng như cóc, xoài trộn, bánh tráng nướng, bánh tráng trộn khắp mọi nơi, và cả những món ăn no bụng cũng khắp mọi ngỏ ngách, mỗi lần đi làm hay đi  học về cũng có thể ghé tạm ngay một quán nào đó ăn xong và về nhà.

Ở Đức thì sao nhỉ? Chuyện này thì khó có thể xảy ra. Trên mọi ngỏ ngách đường phố thì không một tiếng rao của những người bán hàng rong, không một món ăn đường phố xuất hiện nhan nhản. Mà đổi lại đó là đường phố chỉ có người qua lại và xe cộ mà thôi.

Còn bạn muốn ăn vặt ư, bánh mì xúc xích với cái xe đẩy nằm ở trung tâm thành phố nơi công cộng nhưng không nhiều lắm, chỉ một 2 cái ở đó thôi, ngoài ra có thêm pizza, quầy thức ăn nhanh như McDonald, KFC, Hamburger…

13. Nhét tiền vào xe đẩy để lấy xe

Nếu ở Việt Nam việc bạn đến siêu thị và lấy xe đẩy rồi đi vào mua sắm thì rất dễ dàng và việc trả lại thì không mấy trật tự cho lắm. Nhưng ở Đức nếu bạn muốn lấy một chiếc xe đẩy thì bạn phải mở khóa nó bằng cách nhét đồng xu 50 cent hoặc 1 euro vào khe dưới của xe đẩy và sau đó bạn mới tách được xe ra khỏi dãy xe .

Sau khi mua sắm và nhét đồ vào túi của mình xong thì hãy trả nó về lại vị trí ban đầu và lấy lại đồng xu đã nhét, điều này sẽ giúp bạn có ý thức cho việc cất đồ công cộng đúng vị trí.

14. Bóng đèn trong nhà luôn luôn là ánh sáng vàng

Điều này khá là khó chịu với mình khi những ngày đầu qua Đức, bởi vì khi bạn đã quen với ánh sáng trắng ở Việt Nam, thì việc bạn qua Đức sống bạn sẽ thấy  bất cứ nhà nào cũng sử dụng bóng đèn tròn và ánh sáng vàng của nó nhìn khá tối hơn so với đèn trắng ở Việt Nam, cũng như sẽ dễ khiến bạn buồn ngủ mỗi khi học bài.

Nhưng bạn phải làm quen với điều này vì bất cứ nhà nào ở Đức cũng hầu như sử dụng bóng loại này và nhiều khi bạn rất khó tìm bóng đèn sáng trắng tại siêu thị, vậy nên hãy làm quen với nó nhé và sau một thời gian bạn sẽ cảm thấy ổn thôi mà.

15. Nhận thư từ và viết thư gửi qua bưu điện

Không chỉ là thư từ mà ngay cả giấy tờ khác bạn đều phải gửi qua bưu điện, chính vì vậy mà việc ngày đầu đến bạn phải có tên trong hòm thư là rất quan trọng. Cũng như các vấn đề liên quan đến đăng kí giấy tờ ngân hàng và những thứ khác  đều làm việc qua bưu điện .

Ngoài ra khi bạn quen biết một người Đức hay nước ngoài thì thường vào ngày lễ hay có một việc gì đó họ thường gửi thư cho bạn. Hay như bạn mua hàng online và khi nhận hàng bạn không ở nhà thì họ sẽ gửi thông báo vào hòm thư là hàng của bạn ở đâu và bạn đến đó lấy. Vậy nên bạn hãy check hòm thư hàng ngày nhé..

16. Đất nước của những hãng  xe hơi đắt tiền

Ở Việt Nam có lẽ khi bạn ra ngoài đường và nhìn thấy những chiếc xe như BMW, Mercedes, VW, Audi… bạn sẽ rất tò mò bời dòng xe cao cấp và đắt tiền và cũng không có quá nhiều ở Việt Nam. Nhưng khi bạn đặt chân đến Đức thì những chiếc xe này trở nên khá bình thường và cũng không có gì ghê gớm cả, vì đây là đất nước sản xuất xe hơi hàng đầu thế giới. Và điều đặc biệt là Taxi ở Đức đều là những chiếc Mercedes.

17. Kiểm tra vé tàu ở nước Đức

Điều này bạn sẽ thường xuyên bắt gặp, không giống như đi xe buýt ở Việt Nam sẽ có lơ xe bán vé cho bạn, để đi được phương tiện giao thông công cộng ở Đức, bạn sẽ phải mua vé tại các máy bán vé tự động, hoặc ngay trên tàu xe.

Ở đó có sẵn những chiếc máy bán vé  tự động, nhưng bạn phải nhớ chuẩn bị tiền xu và tiền lẻ nha, vì nó sẽ không nhận tiền lớn như tờ 50 euro hoặc 100 euro đâu. Sau khi mua xong các bạn hãy nhớ bấm vé vào một cái máy gắn sẵn trên xe và tàu vì khi bấm vào nó sẽ in tự mã số và giờ bạn đi tàu.

Điều này hầu như chỉ có ở Đức vì ở các nước khác thì hầu như đều có máy kiểm soát vé đi và vào , nên việc kiểm soát sẽ nghiêm ngặt hơn ở Đức.

16. Đổi vò chai (Pfand) ở nước Đức

Ở Đức khi bạn mua những chai hoặc lon nước thì giá của mỗi chai bạn sẽ phải cộng thêm 0,25 cent cho vỏ chai, cái đó được gọi là “Pfandgeld”,  bạn sẽ phải trả thêm số tiền cho vỏ chai đó. Sau khi bạn uống hết nước trong chai bạn sẽ đem cái vỏ chai rỗng đến siêu thị và bỏ vào cái máy thu hồi vỏ chai gọi là “Plandflaschenautomat” thì máy sẽ nhả ra một cái phiếu ghi số tiền tương ứng với số lượng chai mà bạn đã đổi, sau đó bạn có thể sử dụng phiếu đó để mua các mặt hàng khác hoặc đổi lại tiền tại quầy thu ngân hoặc máy trả tiền tự động.

17. Đổ rác ở nước Đức

Khi bạn sống ở Đức đi đâu bạn cũng sẽ thấy các thùng rác ở Đức có rất nhiều màu và rất nhiều  thùng. Bởi vì ở Đức, người ta phân loại rác rất rõ ràng với các màu khác nhau sẽ giúp bạn biết cách phân loại rác.

Thùng màu nâu: Các loại rác hữu cơ có thể phân hủy, như thức ăn thừa, rau hoa quả, vỏ trứng, vỏ các loại hạt, bã cà phê và chè, lá cây rụng, cỏ…

Thùng màu đen: Rác thải thường không chứa chất độc hại, nhưng khó phân hủy, được đựng trong thùng màu đen như tàn thuốc lá, tro, đầu mẩu thuốc lá, mẩu cao su thừa, băng gạc vệ sinh, bỉm trẻ em, sản phẩm làm từ da và đồ giả da.

Thùng màu vàng: Đựng các loại chất dẻo như túi ni lông, đồ hộp/lon rỗng, hộp đựng nước.

Thùng màu xanh da trời: Dành cho rác giấy. Có thể vứt các loại báo cũ, tạp chí cũ, tờ rơi, sách cũ, bao bì bằng giấy, hoặc bìa cứng.

Thùng màu xanh lá cây với nhiều ngăn: Dùng vứt chai, lọ. Chai lọ thủy tinh bỏ vào một ngăn, còn các chai, lọ nhựa khác bỏ vào ngăn khác và không vứt các loại vỏ chai vì có thể tái sử dụng.

Còn đối với pin hết hoặc hỏng, các loại rác điện tử khác sẽ được vứt ở thùng vứt riêng thường được để ở các siêu thị.

Với việc phân chia rác như thế này giúp bạn có trách nhiệm với môi trường và bảo vệ môi trường đúng cách. Nếu bạn không tuân thủ đúng việc phân chia rác, thì người thu gom rác sẽ không thu gom rác nhà bạn và lúc đó bạn sẽ gặp phiền phức nhiều đấy nhé.

18. Tắm khỏa thân ở nước Đức

 

Thói quen khỏa thân của người Đức xuất hiện từ những năm cuối thế kỷ 19, được xem là một phần quan trọng trong việc thư giãn, tắm nắng, chống chọi với stress và chữa một số bệnh. Người dân coi việc khỏa thân ở phòng tắm hơi, bể bơi, công viên hay bãi biển là điều bình thường. Vậy nên  không có gì lạ lẫm hoặc sốc khi vào mùa hè tại một số hồ công công bạn sẽ thấy nhiều người khỏa thân và tắm mình trong nước hoặc phơi nắng nhé.

19. Đặt lịch hẹn ở nước Đức

Ở Việt Nam bạn cần làm gì đó, hay đau ốm vặt gì đó không khẩn cấp, bạn có thể trực tiếp đến nơi mà mình đến mà không cần phải hẹn trước gì cả.

Nhưng ở Đức chuyện đó không xảy ra đâu nhé,vì bất cứ việc  gì từ đăng kí gia hạn, đau ôm vặt hay đi xin giấy này nọ, thì bạn phải đặt một cái lịch hẹn trước. Nhiều khi việc lịch hẹn dày đặc khiến lịch hẹn của bạn cả tháng sau mới có.

Vậy nên đối với nhiều bạn gia hạn visa cũng phải đăng kí lịch hẹn trước 1 tháng trước khi visa hết hạn, hay như bạn bị bệnh vặt hoặc khám sức khỏe tổng quát thì bạn cũng cần đặt lịch hẹn với bác sĩ trước khi tới khám, và bạn cần phải làm quen với việc này mà sắp xếp công việc của mình cho hợp lý nhé.

20. Miễn học phí

Hầu như ngày xưa mọi người chỉ biết đến du học Mỹ, Úc, Canada. Song thời gian mấy năm trở lại đây thì mọi người biết đến Đức không những về vấn đề chất lượng học tập mà còn biết đến đây là đất nước được miễn hoàn toàn học phí.

Bởi vì chính phủ Đức vô cùng chú trọng vào việc nâng cao chất lượng giáo dục và đầu tư vào hệ thống giáo dục cho nên có chính sách miễn học phí cho tất cả hệ thống giáo dục của Đức và ngay cả với sinh viên nước ngoài cũng được quyền lợi này như những công dân của họ. Các sinh viên học sinh chỉ cần đóng 1 khoản phí tầm 200-300 euro mỗi học kỳ cho các vấn đề về: vé tàu xe, quản lý ở trường, còn học phí thì được miễn. Điều này quá tốt phải không nào, bạn chỉ cần lo lắng chi phí sinh hoạt cho những năm sống ở Đức thôi.

21. Ở Đức, “Cám ơn” có nghĩa là không

Nếu như ai đó hỏi bạn rằng “Bạn có muốn uống nước không?” và bạn trả lời “Danke” (“Cám ơn” – tiếng Đức) thì nó có nghĩa là “Không, cám ơn”. Nhưng nếu như bạn nói “Bitte” (“Làm ơn” – tiếng Đức) thì nó có nghĩa là có. Tóm lại, nói “Cảm ơn” có nghĩa là không và “Làm ơn” thì có nghĩa là có. Chúc bạn may mắn khi có ý định tán tỉnh ai đó.

Có thể bạn quan tâm