Học tiếng: 0916.129.567
Du học: 0989.313.339
Menu
vietnam duc

Sự khác nhau giữa du học nghề Đức và du học nghề Nhật

Sự khác nhau giữa du học nghề Đức và du học nghề Nhật

Nhật và Đức đều là những môi trường giáo dục hàng đầu thế giới. Cũng chính vì điều này mà nhiều bạn sinh viên băn khoăn không biết nên du học nghề ở đâu thì tốt hơn. Trong bài viết này Phú An Education sẽ đưa ra sự khác nhau giữa du học nghề Đức và du học nghề Nhật. Hi vọng nó sẽ giúp bạn lựa chọn con đường phù hợp với bản thân mình.

1.Tiếng Đức và tiếng Nhật, ngôn ngữ nào học dễ hơn?

Du học nghề tại Đức thì phải biết tiếng Đức, du học nghề tại Nhật thì phải biết tiếng Nhật. Đó là điều đương nhiên. Nhưng tiếng Nhật và tiếng Đức, tiếng nào học dễ hơn?

Tiếng Đức thuộc bộ Latinh và khá giống với tiếng Anh. Vì vậy khi học tiếng Đức, dù chỉ mới bắt đầu nhưng ít nhất bạn cũng biết họ sử dụng những ký tự gì. Trong khi đó, việc học tiếng Nhật lại là một thử thách lớn.

Đầu tiên, các ký tự tiếng Nhật khác xa với chúng ta và còn có rất nhiều bộ chữ. Riêng để thành thạo bảng chữ cái thôi cũng đã chiếm của bạn không ít thời gian. Ngữ pháp tiếng Nhật cũng rất khó. Muốn nằm lòng tiếng Nhật chắc chắn bạn sẽ phải đầu tư khá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

2. Lối sống

Có thể nói Nhật và Đức có lối sống hoàn toàn khác nhau. Người Nhật có lối sống khá cẩn trọng từ lời nói đến hành vi, thậm chí còn có chút hà khắc với nhiều quy tắc, chuẩn mực.

Trong khi đó, người Đức lại có một lối sống hoàn toàn khác. Họ năng động hơn, cởi mở hơn, động lập hơn. Người Đức rất coi trọng đến việc thể hiện quan điểm cá nhân, coi mọi người đều bình đẳng, không phân biệt giới tính, dân tộc. Chỉ cần bạn có năng lực thì sẽ được đề cao, coi trọng.

                                       

Người Đức với lối sống cởi mở, thân thiện

3. Nhà ở

Dù ở Đức hay Nhật bạn đều có thể chọn các căn phòng riêng bên ngoài hoặc ở ký túc xá. Tại Nhật, người ta xây dựng nhà ở thường nhỏ, hẹp và giá thành cũng khá cao. Nếu bạn muốn share phòng để tiết kiệm thì không gian sẽ càng chật chội hơn và hầu như không có không gian riêng tư.

Tại Đức, nhà ở khá thoáng đãng, hiện đại. Ngay cả ký túc xá cũng đẹp và rộng rãi. Tiền thuê nhà mỗi tháng cũng khá rẻ. Vì thế nhiều sinh viên thuê phòng ở một mình. Một số khác thì share phòng cùng bạn nhưng vẫn rất thoải mái, đảm bảo không gian riêng cho mỗi người.

 

4. Cơ hội việc làm

Cơ hội việc làm cho sinh viên điều dưỡng tại Nhật và Đức thực sự rất rộng mở. Cả hai nước đều có cơ cấu dân số già hóa nên cần nhiều lao động thuộc lĩnh vực chăm sóc y tế như điều dưỡng. Theo thống kê, mỗi năm Nhật cần khoảng 2000 điều dưỡng viên. Còn tai Đức, người ta ước tính cần tới 3 - 4 triệu điều dưỡng viên vào năm 2030.

5. Những điều kiện về lưu trú và định cư

Rất nhiều sinh viên sau khi ra trường đều muốn ở lại định cư, tìm kiếm công việc tốt. Tại Nhật, bạn có thể định cư lâu dài theo hai cách: xin vĩnh trú hoặc nhập tịch. Muốn xin vĩnh trú bạn phải sống ở Nhật 10 năm liên tiếp, có visa đi làm từ 5 năm trở nên. Nếu kết hôn với người Nhật thì chỉ cần sống ở Nhật liên tục 5 năm, visa đi làm trên 3 năm. Còn muốn nhập quốc tịch Nhật, bạn phải sống ở Nhật 5 năm liên tục, có visa đi làm từ 3 năm trở nên.

Tại Đức, chính sách định cư với người nước ngoài đơn giản hơn. Sau khi tốt nghiệp, bạn được ở lại Đức 18 tháng để tìm việc, số ngày làm việc không giới hạn hoặc tự kinh doanh theo đúng ngành nghề mình đã học. Sau 2 năm làm việc liên tục tại Đức, bạn sẽ được xin định cư vĩnh viễn. Trong trường hợp bạn đã hồi hương thì được xin giấy phép cư trú 6 tháng để tìm việc. Hết 6 tháng mà chưa tìm được việc, bạn phải hồi hương và đợi xin giấy phép khác.

6. Cộng đồng người Việt

Nhật Bản là quốc gia có số lượng người Việt đến học tập và sinh sống khá lớn. Điều đó sẽ giúp ích cho bạn khi sang Nhật vì có thể nhờ sự giúp đỡ của họ. Còn ở Đức có số lượng người Việt ít hơn so với Nhật. Nhưng điều đó cũng không hề đáng ngại. Bởi vì, ngoài cộng đồng người Việt, bạn có thể nhờ sự giúp đỡ từ rất nhiều tổ chức khác, đặc biệt là hội sinh viên ở Đức.

Người Đức cũng rất cởi mở. Nên chẳng khó khăn gì nếu bạn nhờ ai đó giúp đỡ mình. Chúng tôi tin chắc, dù có ở một đất nước xa lạ như Đức thì việc hòa nhập cũng không thể làm khó bạn, nhất là trong một môi trường hết sức cởi mở và năng động.

7. Điều kiện khí hậu

Khí hậu ở Đức thuộc kiểu ôn đới nên khá mát mẻ, ôn hòa, ít xảy ra thiên tai. Nhật thì ngược lại. Khí hậu ở đây khá khắc nghiệt, có nhiều đợt nắng nóng kỷ lục trong năm. Không những vậy, đây còn là mảnh đất của thiên tai. Sẽ chẳng có gì xa lạ nếu tự nhiên bạn gặp một trận động đất, sóng thần hay núi lửa phun trào. Nếu muốn du học nghề tại Nhật, bạn phải sẵn sàng về tâm lý đồng thời chuẩn bị những kiến thức cần thiết để ứng phó với thiên tai.

8. Du lịch

Mỗi nước đều có những cảnh đẹp riêng cho bạn tha hồ ngắm. Tuy nhiên, ở Nhật bạn chỉ được du lịch trong nước. Còn tại Đức, bạn sẽ được tự do đi lại trong khối nước Schengen (gồm 27 nước). Nói cách khác, ngoài cảnh đẹp ở Đức, bạn còn có cơ hội sang 26 nước châu Âu khác du lịch. Thật tuyệt vời đúng không nào?

Như vậy, du học nghề tại Nhật và Đức có rất nhiều điểm khác nhau. Mong rằng các bạn sẽ đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình. Phú An Education luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn liên quan đến du học nghề Đức. Mọi câu hỏi xin gửi về địa chỉ:

Công ty Cổ phần Tư vấn và Phát triển Phú An

Địa chỉ: 38 Nguyên Hồng – Láng Hạ - Đống Đa – Hà Nội

Hotline:  Du học 0985878448

Website: http://phuan.edu.vn/

 

 

 

Có thể bạn quan tâm