Học tiếng: 0916.129.567
Du học: 0989.313.339
Menu
vietnam duc

Thuế và những điều cần biết

Tại Đức, những người đi làm sẽ phải có nghĩa vụ đóng thuế cho nhà nước. Mức thuế là bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào mức lương và bậc thuế. Phú An Education sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một số vấn đề liên quan đến thuế tại Đức.

Ở Đức có những bậc thuế nào?

Ở Đức, thuế được chia thành 6 bậc là thuế bậc 1 (Ledige), thuế bậc 2 (Alleinerziehende), thuế bậc 3 (Verheiratete), thuế bậc 4 (Verheiratete), Thuế bậc 5 (verheiratete) và thuế bậc 6 (Ledige und Verheiratete).

  1. Thuế bậc 1: dành cho những người độc thân, người đã ly hôn, người có gia đình nhưng vợ hoặc chồng sống ở nước ngoài, người đã ly thân.
  2. Thuế bậc 2: áp dụng với những người đang nuôi con một mình
  3. Thuế bậc 3: dành cho người đã kết hôn, sống chung và cùng sinh sống tại Đức nhưng có vợ/ chồng thất nghiệp, không đi làm hoặc có vợ/ chồng có thuế bậc 5 hoặc vợ/ chồng đã qua đời.
  4. Thuế bậc 4: dành cho người đã kết hôn, cả hai vợ chồng đều sống chung tại Đức và đều có thu nhập.
  5. Thuế bậc 5: áp dụng với những đối tượng đã kết hôn, vợ chồng sông chung tại Đức và có một trong hai người ở mức thuế bậc 3.
  6. Thuế bậc 6: Thuế bậc 6 dành cho những người có nhiều hơn 1 công việc một lúc.

Hệ thống thuế ở Đức chia thành 6 bậc

Gợi ý cách tính lương có lợi cho sinh viên khi nộp thuế

Sinh viên Việt Nam sang Đức du học thường kiếm việc làm thêm để trang trải cuộc sống. Vậy những đối tượng này có phải đóng thuế hay không? Theo quy định của luật thuế nước Đức, nếu bạn đi làm thêm tại Đức và kiếm được số tiền từ 450 EUR trở nên sẽ phải đóng thuế hàng tháng.

Sinh viên đi làm thêm ở Đức cũng phải nộp thuế

Vậy có cách tính nào giúp sinh viên có lợi khi đóng thuế?

  1. Đăng ký làm ưu đãi với sinh viên: cách này sẽ giúp bạn hưởng mức thuế thấp hơn thông thường khoảng 10% và chỉ phải đóng bảo hiểm hưu trí. Nhưng nếu muốn đăng ký bạn phải là sinh viên của trường được nhà nước công nhận, không được làm việc quá 20 tiếng một tuần.
  2. Chỉ làm thời vụ: Nếu bạn làm việc ngắn hạn, tối đa 3 tháng thì sẽ lấy được 100% tiền lương

Hướng dẫn xin mã số thuế tại Đức

Muốn làm cho người Đức thì một trong những điều kiện mà bạn phải có đó là mã số thuế cá nhân. Trong một vài trường hợp, khi mở tài khoản ngân hàng, bạn sẽ được cấp mã số thuế cá nhân kèm theo. Còn nếu không được như vậy thì bạn phải xin mã số thuế.

Để xin được mã số thuế bạn cần vào website của Bộ Thuế nước Đức, chọn mục Erneute Anforderung der Identifikationsnummer. Tiếp đó, hãy điền đầy đủ các thông tin cá nhân của mình vào và chỉ cần đợi thông báo đăng ký thành công là được. Trong vòng 4 tuần, bạn sẽ nhận được thư thông báo từ Bộ Thuế và mã số thuế.

Như vậy, trong nhiều trường hợp sinh viên du học tại Đức cũng phải đóng thuế cho nhà nước. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp cho bạn trong việc tính thuế. Liên hệ với Phú An Education để được tư vấn các vấn đề du học Đức bạn nhé.

Công ty Cổ phần Tư vấn và Phát triển Phú An

Địa chỉ: 38 Nguyên Hồng – Láng Hạ - Đống Đa – Hà Nội

Hotline:  Du học 0914668178

Website: http://phuan.edu.vn/

Fb: https://www.facebook.com/phuan.edu.vn/

 

 

 

 

Có thể bạn quan tâm